เฮนโด้

จอร์แดน เฮนเดอร์สัน นักเตะนอกสายตา สู่ผู้ท้าชิงรางวัล PFA

จอร์แดน เฮนเดอร์สัน กองกลางของทีม หงส์แดง ลิเวอร์พูล ที่กำลังทำผลงานได้ดีวันดีคืน แม้ว่าล่าสุดจะถูกอาการบาดเจ็บเล่นง่าย แต่ก็ไม่มีใครคิดว่าเขาจะก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักของทีมได้ในฤดูกาลนี้ และที่สำคัญยังเป็นหนึ่งในผู้ท้าชิงรางวัล PFA อีกด้วย

เฮนโด้ กับผลงานที่ดีขึ้น จนมีชื่อเข้าชิง PFA

วันหนึ่งในอคาเดมี่ของ ซันเดอร์แลนด์ เฮนเดอร์สัน โดนเรียกตัว เขาไม่อยากพบ คีน และกลัวมาก เพราะทีมสำรองเพิ่งแพ้ 2-0 แต่ก็ต้องไป เขาคิดว่าจะโดนตะคอก โดนคำตำหนิ แต่เมื่อพบกันจริง มันก็เป็นอีกเรื่อง และ คีน คือคนที่ให้โอกาสก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่

คีน นิ่งฟัง และตอบรับว่า “เป็นคำตอบที่ดี” มีความมั่นใจ แม้อยู่ต่อหน้านักเตะขวัญใจในวัยเด็ก ไม่ใช่เพียงเขาคนเดียวที่มีความเชื่อมั่นในตนเองเช่นนั้น สตีเฟ่น ไรท์ อดีตเพื่อนร่วมทีมเห็นสิ่งนั้นในตัวเขา และบอกว่า เป็นเรื่องปกติที่เขามีความเชื่อมั่นในตัวเองมากๆ

จากวันนั้นจนวันนี้ หากกลับไปถามอีกครั้งว่า ดีพอหรือยัง คำตอบของเขาก็คงยังไม่เปลี่ยนและน่าจะมีคนอีกมากมายที่เห็นด้วยว่า เขาดีเกินพอ แม้มันกินเวลาแสนนาน

นักเตะธรรมดาที่ค่าตัวไม่น่าสูงถึง 16 ล้านปอนด์

เฮนเดอร์สัน

ถึงจะโดนตำหนิว่าซื้อแพง แต่ความจริงแล้ว เฮนเดอร์สัน มีมูลค่าได้ถึง 20 ล้านปอนด์ (800 ล้านบาท) และว่ากันว่าตอนนั้น ทั้ง อาร์เซน่อล และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ต่างก็ต้องการตัว

ปี 2011 เฮนเดอร์สัน ย้ายเข้ามา ลิเวอร์พูล ด้วยค่าตัว 16 ล้านปอนด์ (640 ล้านบาท) พร้อมคำปรามาสมากมาย ครั้งนั้น ลิเวอร์พูล คุมทีมโดย เคนนี่ ดัลกลิช ว่ากันว่าเขาชอบซื้อแต่นักเตะอังกฤษ อนุรักษ์นิยมนิดๆ และเพราะใครก็ตามที่ถือสัญชาติอังกฤษก็จะมีค่าตัวแพงเป็นทุนเดิม ส่วนเรื่องฝีเท้า คุ้มราคาหรือไม่ ตอบเลยว่าไม่มีใครคิดแบบนั้น แม้เป็นกำลังหลักของ ซันเดอร์แลนด์ ตลอด 2 ฤดูกาลก็ตาม

ไรท์ คนเดิมยอมรับว่าการย้ายไป ลิเวอร์พูล ถือว่าน่าประหลาดใจ และน่าประหลาดใจหนักที่ค่าตัวของ เฮนเดอร์สัน สูงขนาดนั้น แม้กระทั่งคนในสโมสรก็คงสงสัยเช่นกัน แต่เขาก็นับเป็นผู้เล่นที่ได้ลงสนามมากที่สุด เพียงแต่การลงไปนั้นมีประโยชน์หรือเปล่า

มิดฟิลด์ฝั่งขวาที่สามารถทำได้ทุกอย่าง

จอร์แดน เฮนเดอร์สัน

เฮนเดอร์สัน เป็นมิดฟิลด์ริมเส้นขวา แต่แพ้ประสบการณ์ให้กับ เคาท์ โดนจับมาเล่นตรงกลาง และเริ่มชิงตำแหน่งที่ไม่ค่อยชนะกับ เจอร์ราร์ด คำถามมากมายถาโถมเข้ามา แต่เขาก็ยังเล่นต่อไป

นักเตะมักจะโดนตีราคาด้วยค่าตัว ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ ส่วนผลงานในสนามจะบอกได้ว่าเขาคุ้มค่าหรือไม่คุ้มค่า ซึ่งในฤดูกาลแรกที่มาถึงเขาไม่ได้เล่นตำแหน่งที่ถนัดเท่าไร ต้องหลีกทางริมเส้นขวาให้ เดิร์ก เค้าท์ และ มักซี่ โรดริเกซ เมื่อเป็นแบบนั้น เบรนแดน ร็อดเจอร์ส ที่เข้ามารับช่วงต่อจึงไม่ลังเลที่จะทำให้เขาเป็นนักเตะตัวแถมแลกกับ คลิ้นท์ เดมพ์ซี่ แต่เขาไม่ยอมไป และให้คำมั่นว่าจะปรับปรุงตัว ซึ่งขาก็ทำ

ร็อดเจอร์ส ให้ เฮนเดอร์สัน เล่นเป็นมิดฟิลด์ตัวกลาง ทำหน้าที่ร่วมกับ สตีเว่น เจอร์ราร์ด แต่ด้วยอายุที่น้อยกว่า เขาจึงมีพลัง และความตื่นตัวมากกว่า ในที่สุดเขาก็กลายเป็นกัปตันทีมในปี 2015 และเมื่อ เจอร์เก้น คล็อปป์ ก้าวเข้ามา เขาก็เปลี่ยนตำแหน่งเป็นมิดฟิลด์ตัวครองบอลที่แน่นเหนียว

แต่เรื่องไม่จบง่ายแบบนั้น ทีมที่มุ่งหน้าคว้าแชมป์ ย่อมพัฒนาตลอดเวลา และ ฟาบินโญ่ ก็ย้ายเข้ามา เป็นดีลที่ใครๆ ก็บอกว่าถูกและดี ทำให้ เฮนเดอร์สัน ต้องเปลี่ยนสไตล์การเล่นอีกครั้ง ในเมื่อแข้งบราซิเลี่ยนเป็นสุดยอดโอลดิ้งมิดฟิลด์ เขาก็ต้องผันตัวไปเล่นแบบ บ็อกซ์ ทู บ็อกซ์ และเป็นอีกครั้งที่เขายังซื่อสัตย์ต่อคำพูดของตัวเองว่าเขาดีพอ

ความเป็นผู้นำที่ไม่ต้องการสถิติยืนยัน

PFA

แม้เคยโดนยัดเยียดให้ย้ายไป ฟูแล่ม แต่ในที่สุด ร็อดเจอร์ส ก็ให้โอกาสและแต่งตั้งให้เป็นกัปตันทีม เป้น 1 ใน 3 คนที่ เฮนเดอร์สัน บอกว่าทำให้มีวันนี้ สำคัญในความรู้สึกพอๆ กับ เคนนี่ ดัลกลิช และ สตีเว่น เจอร์ราร์ด

ความเชื่อมั่น ซื่อสัตย์ต่อคำพูดทำให้เขากลายเป็นกัปตันทีมคนถัดมา ต่อจาก สตีเว่น เจอร์ราร์ด ดีแค่ไหน ในทางสถิติ เขาเป็นมิดฟิลด์ที่ครองบอลมากที่สุดเป็นที่ 4 ใน พรีเมียร์ลีก และมีทิศทางการจ่ายบอลไปข้างหน้ามากกว่าคืนหลัง การจ่ายบอลของเขาอยู่ในแดนคู่แข่งมากกว่าแดนตัวเอง และในฤดูกาลนี้ มีเพียง เทรนท์ อเล็กซานเดอร์ อาร์โนลด์ เท่านั้นที่จ่ายบอลในแดนคู่แข่งมากกว่าเขา

แม้กัปตันทีมไม่ต้องการตัวเลขเหล่านี้มายืนยัน แต่เขาก็แสดงตัวอย่างให้ดูว่า ผลงานในสนาม ที่ดีขึ้นมาจากการพัฒนาตนเอง แต่ที่จริงแล้วขาเป็นผู้นำแบบไหน เพื่อนร่วมทีมมากมายบอกว่า เขาเป็นคนที่ทุกคนรู้สึกได้ทันทีเมื่อเดินเข้ามาใน เมลวู้ด ทั้งเพื่อนและเด็กๆ ในทีมสำรองต่างก็ให้ความเคารพเขา แต่ก็มีบางคนบอกว่า เขาเป็นกัปตันทีมแบบที่เวลามีอยู่คุณก็จะสงสัยว่าคนๆ นี้ทำอะไรให้ทีมบ้าง เป็นคนที่เล่นได้ดีจริงหรือ แต่พอไม่มีเท่านั้น จะรู้สึกได้ว่าขาดอะไรบางอย่าง เป็นเรื่อง!

สำหรับ คล็อปป์ นี่คือกัปตันทีมที่ดีมาก เมื่อถามว่า เฮนเดอร์สัน ดูเหมือนกัปตันทีมที่มี 19-20 คะแนนนำหน้าอันดับ 2 ในตารางหรือเปล่า คล็อปป์ บอกว่า ไม่เลยสักวินาที! เพราะเขาไม่เคยอ่อนข้อให้ความพ่ายแพ้ และพาทุกคนเล่นเหมือนว่าถ้าแพ้ทีมจะตกชั้นให้ได้ เข้มงวด เป็นต้นแบบ ไม่ละความพยายาม

มาเน่ หรือ เฮนเดอร์สัน

พีเอฟเอ

ใครคือนักเตะที่ว้าวที่สุดในซีซั่นนี้ ก็ต้องยกให้ มาเน่ เขามีพัฒนาการแบบก้าวกระโดด แต่ถ้าถามถึงความพร้อมสมบูรณ์ เฮนเดอร์สัน ก็เช่นกัน แม้กินเวลานานหลายปี แต่ทั้งคู่ล้วนเป็นตัวเต็งที่จะชิงตำแหน่งแข้งยอดเยี่ยมพอๆ กัน

ฤดูกาล 2017/18 ตำแหน่งผู้เล่นยอดเยี่ยมพีเอฟเอเป็นของ โม ซาลาห์ ถัดมา เฟอร์กิล ฟาน ไดจ์ แม้ ลิวเอร์พูล ไม่ได้แชมป์ พรีเมียร์ลีก แต่ใครๆ ก็ยอมรับว่าผู้เล่นของพวกเขาโดดเด่น เหนือชั้น และมันก็เกิดขึ้นอีกครั้งในซีซั่นนี้ เมื่อพวกเขาคว้าแชมป์ นักเตะยอดเยี่ยมจะไปไหนได้

ช่วงครึ่งซีซั่นแรกจนถึงเดือนมกราคมมีคนมากมายเชื่อว่านี่คือฤดูกาลของ ซาดิโอ มาเน่ ในฐานะแนวรุกที่รวดเร็ว ดุดัน สำคัญกับทีม เพราะบางเกมที่เขาขาดหายไป ก็ดูเหมือน ลิเวอร์พูล จะทำประตูอย่างยากลำบาก ทั้งที่ในตอนนี้เขาไม่ใช่ดาวซัลโวของทีม แต่มักจะยิงประตูสำคัญในเกมสำคัญ และแทบไม่พลาดเกมใหญ่ แต่ขณะเดียวกัน เมื่อย้อนมามอง เฮนเดอร์สัน ความเป็นผู้นำ พัฒนาการ และการเป็นกองกลางที่ครบเครื่อง ทำได้ทุกอย่าง ช่วงที่ ฟาบินโญ่ เจ็บก็กลับมาเล่นโฮลดิ้งได้ ทำให้เขาเขย่าตำแหน่งผู้ท้าชิงจนสะเทือน

แบบสำรวจความเห็นในสกาย เว็บไซต์ข่าวชั้นนำของอังกฤษระบุว่า แฟนๆ 51,215 ที่เข้ามาร่วมโหวตยกให้ ซาดิโอ มาเน่ เป็นตัวเต็งที่จะได้รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมพีเอฟเอ 33 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือ เฮนเดอร์สัน 31 เปอร์เซ็นต์ และ เควิน เดอ บรอยน์ 20 เปอร์เซ็นต์

ค่าตัว 16 ล้านปอนด์ (640 ล้านบาท) ที่ใครๆ เคยปรามาสกลายเป็นคุ้มค่าทุกปอนด์ พัฒนาการจากความเชื่อที่ดีพอทำให้มีวันนี้  ถึงแม้ยังมีคนอีกมากไม่เข้าใจว่าเฮนเดอร์สันมีความดีตรงไหนก็ไม่สำคัญ หลักฐานปรากฏอยู่ต่อหน้า เขาคือคนที่พานักเตะชูถ้วยแชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก มาแล้ว และกำลังจะนำทุกคนชูถ้วยแชมป์ พรีเมียร์ลีก คนนอกจะพูดอะไร ก็พูดไป ในสโมสร เขาคือกัปตันตัวจริงที่ใครๆ ก็บอกว่าเป็นแบบอย่าง ต้องเดินตาม ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจหากเพื่อนร่วมอาชีพต่างก็ลงคะแนนให้เขากลายเป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำฤดูกาล